จากกรณีศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19)หรือศบค. ได้มีมติปรับมาตรการเข้มข้นขึ้น และผ่อนคลายกิจการกิจกรรมบางส่วน พร้อมปรับการควบคุมโรคแนวใหม่ที่สมดุลกับการดำเนินชีวิตที่ปลอดภัยจาก“โควิด-19” โดยมีการเปิดใช้อาคาร และสามารถทำการฝึกอบรม หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ระดับหนึ่งนั้น

       ต่อเรื่องนี้นายจอม จีระแพทย์ ผู้ช่วยเลขาธิการสายตรวจสอบคนกลางประกันภัย สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) เปิดเผยว่า ในส่วนของคปภ.จะเปิดทำการจัดสอบสำหรับผู้ที่ขอรับใบอนุญาตนายหน้าบุคคลธรรมดาที่ยังตกค้างอยู่ประมาณ 600 คน ก่อนหน้านี้ที่ตกค้างไว้หลังจากทำการสมัครสอบเข้ามาแล้ว ถูกทางการประกาศมาตรการล็อคดาวน์เสียก่อน โดยคปภ.ได้กำหนดวันที่ 8-9 ก.ย.นี้ที่จะทำการจัดสอบที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(รังสิต) ในส่วนของนายหน้าประกันวินาศภัยนิติบุคคลธรรมดาทั้งที่เป็นนายหน้า(โบรกเกอร์) และแบงก์แอสชัวรันส์ ซึ่งปกติแล้วทางคปภ.จะอนุญาตให้มีการจัดรอบพิเศษ แต่มีอันต้องหยุดไปกะทันหันจากมาตรการล็อคดาวน์หรือประกาศของศบค.เช่นกัน

       ทั้งนี้ทางคปภ.ก็จะอนุญาตให้กลับมาดำเนินการเปิดสอบได้ โดยการขยายจำนวนผู้เข้าสอบเพิ่มขึ้น จากที่เคยจัดสอบรอบหนึ่งไม่เกิน 5 คน ก็จะขยับเป็น 25 คน เพียงแต่จะมีการจำกัดจำนวน และมีการจัดสอบขอรับใบอนุญาตเป็นไปตามที่คปภ.และศบค.กำหนด โดยวิธีการสอบขอรับใบอนุญาตก็คงใช้วิธีการเดียวกับการสอบตัวแทนประกันชีวิตที่สอบขอรับใบอนุญาตเช่นเดียวกัน

       ผช.เลขาธิการฯคปภ. ได้กล่าวถึงในส่วนของการสอบขอรับใบอนุญาตใหม่สำหรับตัวแทนประกันชีวิตว่า ในเร็ววันนี้ทางคปภ.คงจะมีการประชุมพูดคุยกับทางสมาคมประกันชีวิตไทยถึงขั้นตอนและวิธีการเปิดสอบให้ชัดเจน ถ้าหากสมาคมฯจะจัดสอบ ก็ต้องเป็นแบบวิธีการสอบด้วยอีเลคทรอนิกส์ และมีสถานที่จัดสอบชัดเจนคล้ายระบบเดิม เพียงแต่จะต้องมีคนคุมสอบได้ระยะไกล ซึ่งคนคุมเป็นคนของสมาคมประกันฯซึ่งบริษัทไหนอยากสอบ ก็สามารถทำได้ ต้องมีระบบกล้องถ่ายภาพในห้องและคนคุมสอบที่ชัดเจน โดยห้องหนึ่งจะมีการจำกัดผู้เข้าสอบห้องละไม่เกิน 25 คน ซึ่งจำนวนห้องกำลังคุยกับทางสมาคมฯอยู่ โดยผู้เข้าสอบจะต้องมีการตรวจ ATK เพื่อหาเชื้อโควิด-19 ก่อนเข้าทำการสอบ

       ทั้งนี้คปภ.คงยังไม่อนุญาตให้มีการสอบขอรับใบอนุญาตตัวแทนเป็นระบบออนไลน์ล้วนๆ ซึ่งสามารถจัดสอบที่ไหนก็ได้ ตรงจุดนี้คปภ.ยังไม่อนุญาต เพราะมีความเป็นห่วงเรื่องของการทุจริตที่บ้านเรายังไม่มีความพร้อมในการจัดสอบและควบคุมดูแล ซึ่งไม่เหมือนกับการจัดสอบตัวแทนนายหน้าฯของในต่างประเทศจะสอบออนไลน์ หรือที่ไหนก็ได้ และที่สำคัญวิธีการจัดสอบของต่างประเทศจะใช้คนคุมสอบในอัตราคนคุมสอบ 1 คน ต่อผู้สอบ 3 คน บางประเทศถึงขนาดมีบริษัทที่รับจ้างทำตรงนี้ขึ้นมา เปิดดำเนินการรับจ้างจัดสอบเลย โดยพวกนี้จะมีศักยภาพในการไปจ้างคนมาคุมสอบ ซึ่งคนคุมสอบก็จะเป็นร้อยๆ คนเลยทีเดียว

       สาเหตุที่ต่างประเทศให้ความสำคัญจุดนี้อย่างมากก็เพราะเขากังวลในเรื่องของการทุจริตสอบเป็นอย่างมาก ประเทศไทยเราคงจะไปไม่ถึงตรงนั้น เพราะมันมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นค่อนข้างสูง ซึ่งผู้ที่นำตัวแทนมาสอบ จะกล้าออกค่าใช้จ่ายให้ตัวแทนนายหน้าอย่างงั้นหรือ เพราะมันมีค่าใช้จ่ายระบบกล้อง ระบบซอรต์แวร์ และเครื่องไม้เครื่องมืออื่นๆ ที่มาช่วยป้องกันการโกง ซึ่งต้นทุนค่าใช้จ่ายจุดนี้สูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเข้าสอบแล้วเกิดสมมุติสอบไม่ผ่าน ก็จะเสียเปล่าประโยชน์ไปเลย ด้วยเหตุนี้คปภ.เลยคิดว่า เราอาจจะไปไม่ถึงตรงนั้น เราเพียงแต่เป็นจัดการสอบออนไลน์ ณ สถานที่กำหนด เหมือนห้องเรียน แต่ผ่านระบบคอมพิวเตอร์น่าจะเหมาะสมกว่า

       ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาดร.สุทธิพลทวีชัยการ เลขาธิการคปภ.มิได้นิ่งนอนใจถึงปัญหาการชะงักงันของการจัดสอบตัวแทนใหม่เพื่อป้อนให้กับภาคอุตสาหกรรม โดยมีการติดตามผลและหาหนทางออกเรื่องนี้อยู่ตลอด โดยล่าสุดก็มีการยืดหยุ่นให้สมาคมประกันชีวิตไทยมีการทดลองการจัดสอบตัวแทนฯที่ขอรับใบอนุญาต โดยนับตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค.64 จนถึงวันที่ 1 ก.ย.2564 ทางสมาคมฯได้ทำการเปิดรับสมัครสอบในลักษณะ Pilot Test ซึ่งคุมสอบผ่านกล้องออนไลน์ไปแล้ว ซึ่งคปภ.ขอให้สมาคมฯลอง Test ระบบตรงนี้ไปก่อน โดยคนที่เข้าสอบแต่ละรอบจะมีการตรวจหาเชื้อด้วย ATK โดยแต่ละวัน มี 4 รอบ โดยให้แต่ละบริษัทจัดคนเข้ามาสอบ จากนั้นก็จะขึ้นไปสอบรอบละ 10 คน สำหรับในวันที่ 12 ก.ย.นี้จะมีการประกาศเปิดรับสมัครสอบผ่านทางเว็บไซด์ของสมาคมฯ อีกที จากนั้นในวันที่ 13 ก.ย.ก็จะให้เริ่มมาสอบกันได้ตามรายชื่อที่ได้จองไว้ โดยจัดสอบเป็นรอบๆ ละ 10 คน เหมือนเดิมไปก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยๆ มาพิจารณาผ่อนคลายเพิ่มจำนวนคนในแต่ละรอบที่สอบมากขึ้น ซึ่งคงจะไม่เกิน 25 คนตามที่ศบค.และคปภ.กำหนด