แหล่งข่าวจากสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกฎหมายใหม่ของกรมขนส่งทางบกได้ระบุเอาไว้ว่า ผู้ที่ทำการขอใบอนุญาตขับขี่ใหม่ จะต้องผ่านการอบรมจากสถาบันที่ทางกรมการขนส่งทางบกรับรองอย่างน้อย 5 ชั่วโมง ก่อนที่จะได้รับใบอนุญาต ซึ่งขณะนี้ประสบปัญหาอย่างมาก สืบเนื่องจากมีการล็อคดาวน์ของรัฐบาล จึงทำให้กรมการขนส่งทางบกไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ กระทั่งส่งผลกระทบตามมา ทำให้บริษัทประกันภัยปั่นป่วนกันอย่างมากทีเดียว สำหรับผู้ขับขี่ที่ผ่านการอบรมแล้ว แต่ไม่สามารถได้รับหรือมีใบอนุญาตขับขี่ถูกต้องตามกฎหมายจากกรมการขนส่งทางบกในเวลานี้ ซึ่งสิ่งที่น่าห่วงก็คือ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ตามเงื่อนไขรับประกันภัยรถยนต์แล้วก็ไม่สามารถจะเรียกร้องค่าสินไหมกับบริษัทประกันได้ ซึ่งคงจะสร้างความไม่พอใจอย่างมากกับประชาชนหากถูกบริษัทประกันปฎิเสธการจ่ายสินไหมด้วยเพราะไม่มีใบอนุญาตขับขี่จุดนี้

       ดังนั้นประเด็นนี้ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาคุยกันแพร่หลายมากในบรรดาบริษัทประกัน โดยต่างกำลังสับสนกันอยู่ว่า จะทำอย่างไรกันดีเพื่อเป็นทางออกสำหรับเรื่องนี้ เพราะบริษัทประกันฯคงจะไม่สามารถอะลุ่มอะล่วมหรือผ่อนผันกฎระเบียบกติกาให้ได้ หากไม่มีประกาศของนายทะเบียนหรือสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.)ออกมาผ่อนผันหรือรองรับจุดนี้

       แหล่งข่าวรายนี้ กล่าวต่อว่า จากประเด็นดังกล่าวทำให้บางบริษัทประกันฯตัดสินใจกันว่า คงจะถือโอกาสจะนำเรื่องนี้เข้าหารือกันในการประชุมของชมรมสินไหมกับชมรมนักกฎหมายประกันภัยที่จะจัดให้มีขึ้นในวันพุธที่ 11 สิงหาคม 2564 เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไปดี เพราะหากเข้มงวดกับเรื่องนี้มากเกินไป ก็จะถูกประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนที่ทำประกันภัยไว้ด่าทอได้ เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์ของการระบาดหนักของเชื้อไวรัสโควิด-19

       ด้านนายสุวัฒน์ ระดมสุทธิกุล ประธานคณะกรรมการประกันภัยยานยนต์ สมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ประเด็นนี้มีการพูดกันเป็นอย่างมาก ซึ่งกำลังเป็นประเด็นที่มีปัญหาสำหรับบริษัทประกันภัยว่าจะตัดสินใจอนุโลมให้หรือไม่ ซึ่งตนเองก็ได้มีการพูดคุยกันนอกรอบกันไปแล้ว ก็เห็นควรจะผ่อนผันให้ เพราะถือว่า ได้ผ่านการอบรมผ่านไปแล้ว ก็น่าจะผ่านเกณฑ์ที่ได้รับใบอนุญาต เพียงแต่ขณะนี้ติดขัดทางกรมการขนส่งทางบกไม่เปิดทำการเนื่องจากยังอยู่ในช่วงสถานการณ์ของการระบาดโควิด และทางการก็กำลังล็อคดาวน์ จึงเป็นปัญหาขัดข้องในเรื่องนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการประกันภัยยานยนต์ ก็คงจะมีการหยิบยกประเด็นนี้เข้าไปพูดคุย และคงจะดำเนินการออกหนังสือเวียนให้ทุกบริษัทประกันอนุโลมในเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อลูกค้า

       อนึ่ง ในประเด็นนี้ก่อนหน้านี้ ทางกรมการขนส่งทางบกได้เคยมีหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาครั้งหนึ่งแล้วในช่วงเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา เพื่อขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติช่วยผ่อนผัน โดยอย่าเข้มงวดในการเอาผิด สืบเนื่องจากปัญหาความไม่สะดวกในการขอรับใบอนุญาต อันเนื่องมาจากอยู่ในสถานการณ์ระบาดของ โควิด-19 ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็เคยมีหนังสือถึงผู้บังคับหน่วยทุกหน่วยให้พิจารณาผ่อนไปทีแล้ว

       ดังนั้นหากกรณีบริษัทประกันจะมาเข้มงวด ถือเอาเหตุความไม่สะดวกนี้ มาเป็นเงื่อนไขปฏิเสธการจ่ายสินไหม ก็อาจจะถูกประชาชนต่างแสดงความไม่พอใจ ประกอบกับสถานการณ์การระบาดขณะนี้ก็มีแนวโน้มจะยืดยาว ซึ่งก็ไม่รู้ว่า จะยุติเมื่อไหร่ สำหรับกรณีการล็อคดาวน์ของทางการ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นไปได้ที่บริษัทประกันฯจึงอาจจำเป็นจะต้องจำยอมผ่อนผันหรืออนุโลมให้เป็นกรณีพิเศษ