ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)ได้ประกาศมาตรการล็อคดาวน์ขั้นสูงสุดในพื้นที่ 13 จังหวัดสีแดงเข้ม รวมถึงกทม.และปริมณฑล พร้อมทั้งประกาศห้ามชุมนุม ทำกิจการมั่วสุม ทั่วประเทศสกัดการระบาด ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจัดกิจกรรมสอบของตัวแทนที่จะขอรับใบอนุญาตใหม่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบริษัทประกันชีวิตซึ่งได้วางเป้าหมายจะสร้างตัวแทนเลือดใหม่ในช่วงครึ่งปีหลังจำนวนมากเพื่อมาทำตลาดหาลูกค้ารายใหม่กัน แต่ปรากฏว่า เกิดเหตุการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดระบาดอย่างหนัก ประกอบกับคำสั่งห้ามจัดกิจกรรมประชุม หรือชุมนุมใดๆ จึงทำให้บริษัทประกันฯไม่สามารถจัดส่งตัวแทนเข้าสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตได้อย่างต่อเนื่อง


       ด้วยเหตุนี้จึงทำให้แต่ละบริษัทประกันฯเวลานี้ได้ทยอยทำเรื่องขอนายสุทธิพล ทวีชัยพล เลขาธิการคปภ.เพื่อเรียกร้องให้ทางคปภ.จับสอบตัวแทนผ่านระบบออนไลน์ บางบริษัทขนาดใหญ่ที่มีแผนจะสร้างตัวแทนนิวโค้ดในครึ่งปีหลังให้ได้ 20,000 นิวโค้ด ถึงขนาดลงทุนทำเรื่องขอทางคปภ.เพื่อขออนุญาตให้ทางคปภ.อนุญาตให้ใช้บริษัทเป็นสนามสอบ โดยบริษัทมีความพร้อมในการจัดสอบ ทั้งนี้บริษัทพร้อมจะการันตีในเรื่องของมาตรการความปลอดภัย โดยรับรองไม่ติดเชื้ออย่างแน่นอน โดยได้เสนอขั้นตอนให้คปภ.ได้เกิดความมั่นใจ รวมไปถึงมาตรการในการควบคุมดูแลไม่ให้มีการทุจริตในการสอบ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงขึ้นอยู่กับเลขาฯคปภ.จะอนุญาตหรือไม่ ซึ่งหากอนุญาตให้บริษัทสามารถจัดสอบที่สำนักงานของบริษัทได้ ทางบริษัทเองก็ต้องทำเรื่องและรายละเอียดต่างๆ เสนอและขออนุญาตกับทางผู้อำนวยการเขตนั้นๆ ของกทม.เพื่อให้ผ่อนผันในการใช้สถานที่จัดสอบด้วย


       “ก่อนหน้านี้ยังไม่รุนแรง ทางผู้บริหารตัวแทนหน่วยต่างๆ หรือแม้แต่บริษัทประกันฯเอง ก็จะใช้วิธีซิกแซก พอกทม.หรือบางจังหวัดถูกประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงสีแดง ห้ามจัดประชุมหรือทำกิจกรรม ก็จะพาตัวแทนเดินทางไปสอบในบางจังหวัดที่ยังประกาศพื้นที่สีเขียว และยังอนุญาตให้มีการจัดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตของตัวแทนยังได้ แม้จะต้องลงทุนเช่าที่พักและค่าเดินทางไปเรียนหรืออบรมที่จังหวัดนั้นๆ ก็ยอม แต่ก็อย่างว่า ก็ต้องใช้เวลาจองกว่าจะทำการสอบได้ หรือแม้แต่พอไปแล้ว เกิดปัญหาจัดสอบไม่ได้ ก็วืดไป ก็เสี่ยงไม่น้อยเหมือนกัน”แหล่งข่าวจากผู้บริหารตัวแทนของบริษัทประกันชีวิตค่ายใหญ่แห่งหนึ่ง กล่าว และว่า


       “ทั้งนี้ต้องยอมรับว่า ในช่วงนี้มีเด็กจบใหม่ที่ยังไม่มีงานทำต่างให้ความสนใจเข้ามาสมัครเป็นตัวแทนขายประกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงระบาดโควิด คนไทยได้ให้สนใจทำประกันอย่างมาก จึงทำให้เด็กใหม่ๆต่างหลั่งไหลเข้ามาสู่อาชีพนี้กันมากขึ้น ซึ่งทางคปภ.ก็น่าจะสนับสนุนในเรื่องนี้ ด้วยการจัดสอบตัวแทนผ่านระบบออนไลน์ เพื่อให้เด็กจบใหม่ที่ต่างไม่มีงานทำจำนวนมาก ได้มีอาชีพมีงานทำระหว่างนี้ ดีกว่า จะปล่อยพวกเขาตกงาน”


       ด้านนายชนะพันธุ์ พิริยะพันธุ์ นายกสมาคมนายหน้าประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกันของคณะกรรมการ(บอร์ด)สมาคมนายหน้าฯเมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา หลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า กระทบหนักมาก ไม่ว่าจะเป็นการขายผ่านช่องทางเทเลมาร์เก็ตติ้ง นอนแบงก์ หรือลิสซิ่งกระทบชัดเจนในเรื่องของรายได้ที่ขาดหายไป เพราะพวกเขาต้องมีการสร้างตัวแทนใหม่ๆ เข้าสู่บริษัท ซึ่งได้รับใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายเข้ามาขาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้โทรศัพท์โทรขาย ก็จำเป็นต้องมีการยืนยันตัวตนตัวเองว่ามีใบอนุญาต ดังนั้นพอมีการออกประกาศคำสั่งดังกล่าวออกมา จึงส่งผลกระทบมากทีเดียว ด้วยเหตุนี้คณะกรรมการฯจึงเห็นพ้องต้องกันว่า จะทำหนังสือถึงเลขาฯคปภ. เพื่อขอหาทางออกเพื่อช่วยเหลือบริษัทโบรกเกอร์ในระหว่างนี้ ซึ่งไม่สามารถจะดำเนินการสร้างนายหน้าบุคคลธรรมดาเข้ามาขายประกันได้

        ทั้งนี้เนื่องจากไม่สามารถจัดสอบนายหน้าเพื่อขอรับใบอนุญาตได้ ซึ่งในความเห็นส่วนตัวแล้ว อยากจะขอให้คปภ.ผ่อนปรนกฎเหล็ก โดยอาจจะขอให้พักในเรื่องของการสอบในช่วงนี้ไปก่อน โดยอาจจะมีเฉพาะการอบรมให้ครบตามจำนวนชั่วโมงกำหนดก็พอ หรืออาจจะให้อบรมเข้มข้นจำนวนชั่วโมงเพิ่มขึ้นอีกก็ยังได้ จากนั้นหากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ค่อยเรียกบุคคลนั้นๆ เข้ามาดำเนินการสอบก็ยังไม่สาย