นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า แม้ขณะนี้จะมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หนักกว่าต้นปีรอบที่แล้ว โดยมีลักษณะของการขยายวงกว้างของผู้ติดเชื้อไป 50-60 จังหวัด แต่สมาคมฯก็ยังคงเป้าหมายเติบโตปีนี้ตามที่ได้ตั้งไว้อยู่ว่าปีนี้จะโต 0.5% ตามแนวโน้มการเติบโตภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้ที่คาดว่าจะเติบโต 3.5-4.5% ทั้งนี้หากจะปรับเป้า ก็คงต้องรอดูตัวเลขสิ้นสุดในไตรมาส 1 เสียก่อน จึงจะรู้แนวโน้ม ตอนนี้คงจะเร็วไปที่จะไปด่วนสรุปเช่นนั้น เพราะอย่าลืมว่ายิ่งพี่น้องประชาชนหรือธุรกิจมีความเสี่ยง ประกันจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่คนจะหันมาใส่ใจและให้ความสำคัญ เพราะคนกลัวไม่อยากเสี่ยง ดังจะเห็นได้จากปีที่แล้วประกันเติบโตได้เพราะประกันโควิด รวมถึงปัจจัยจากปีที่แล้วมีการปรับราคาค่าเบี้ยประกันรถยนต์ขึ้นมา

       “เวลานี้ที่น่าห่วงก็ตรงเชื้อไประบาดขยายวงกว้างขึ้นเป็น 56 จังหวัด ซึ่งเที่ยวนี้หนักกว่าคราวที่แล้วที่ระบาดเพียงสนามมวยจุดเดียว และผับบาร์ แต่หนนี้ระบาดทั้งจังหวัดสมุทรสาคร และบ่อนพนันตามชายแดนและในหลายพื้นที่หลายจังหวัดที่ลักลอบเปิด ซึ่งปัญหาเหล่านี้เชื่อว่ารัฐบาลเจอแล้วน่าจะบล็อกเอาไว้อยู่ เช่นเดียวกับแรงงานต่างด้าวที่รัฐบาลก็ฉลาด เอาคนที่เข้ามาไม่ถูกกฎหมาย เอาเข้ามาอยู่ในระบบและลงทะเบียน ซึ่งตรงนี้ช่วยได้เยอะทีเดียวในการลดแพร่เชื้อในส่วนแรงงานต่างด้าว”

       นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย กล่าวว่า ตนเองยังเชื่อว่า ธุรกิจประกันปีนี้ยังน่าจะยังไปได้อยู่ เพราะขณะนี้เท่าที่ดูก็มีทั้งปัจจัยบวกและปัจจัยลบเข้ามาพร้อมๆ กัน โดยปัจจัยบวกก็จากข่าวดีที่เรากำลังจะมีวัคซีนนำเข้ามาฉีดป้องกันให้คนไทย ขณะที่สถานการณ์ระบาดโควิด ทำให้อัตราการเคลมสินไหมน่าจะลดลง โดยเบี้ยประกันรถในปีนี้ได้ปรับลดราคาลงอีกด้วย จากกรณีเคลมปีที่แล้วลดลง ทำให้หลายบริษัทแข่งขันด้านราคาทำให้เบี้ยถูกลง จึงเป็นแรงกระตุ้นให้คนทำประกัน แม้ปัจจัยลบอาจจะมาจากยอดขายรถยนต์น่าจะชะลอตัว เนื่องจากคนไม่ซื้อรถใหม่ ส่วนรถเก่าก็ใช้น้อยลง เจ้าของรถก็อาจจะเปลี่ยนจากทำประกันชั้นหนึ่งหันมาทำประกันรถชั้นสองหรือสามที่ถูกลง เพื่อเป็นการประหยัด