อาคเนย์เผยอยู่ระหว่างควบรวมไทยประกันภัย หารือก.ล.ต. แย้มตามแผนต้องควบรวมเสร็จปีนี้ แต่เร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับการพิจารณาของก.ล.ต. ย้ำควบเสร็จไม่คาดหวังไต่อันดับ ชี้ตอนนี้อาคเนย์อยู่อับดับ 5 ขยับพรวดจากอันดับ 10 กว่าในอดีต

     ฉับพลันที่”บริษัท เครืออาคเนย์ จำกัด “(SEG) กลุ่มธุรกิจการเงินของ”เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี “ประกาศเข้าซื้อและควบรวมกับบมจ.ไทยประกันภัย(TIC)ที่มีตระกูล”ตู้จินดา”เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ เมื่อกลางปีก่อน โดยเครืออาคเนย์ได้ฉวยจังหวะในตอนนั้นปรับโครงสร้างกิจการใหม่ด้วยการจัดตั้ง”บมจ.เครือไทย โฮลดิ้งส์ “ขึ้นมาโดยมีทุนจดทะเบียน 10,000 ล้านบาทเพื่อเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของไทยประกันภัยด้วยมูลค่าสูงถึง 25,000 ล้านบาท หลังจากนั้นจะนำหุ้นไทยประกันภัยเพิกถอนออกจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย( SET) และดันบริษัทเครือไทย โฮลดิ้งส์เข้าจดทะเบียนใน SET แทน 


     อย่างไรก็ดี ผ่านมาหลายเดือนไม่ได้มีข่าวความคืบหน้าการควบรวมระหว่าง 2 บริษัทออกมาให้ทั้งวงการได้รับรู้มีแต่ข่าวที่อาคเนย์ได้แต่งตั้ง นายสมชัย สัจจพงษ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง เข้ามาดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการ บริษัทเครืออาคเนย์และประธานกรรมการไทยประกันภัย จนกระทั่งล่าสุดนายโชติพัฒน์ พีชานนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อาคเนย์ประกันภัย ที่ได้มาร่วมงานแถลงข่าวและลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการการประกันภัยการเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ (Thailand Travel Shield) ที่เป็นความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กับบริษัทประกันวินาศภัย 3 บริษัท ซึ่งอาคเนย์ประกันภัยเป็น 1 ใน 3 บริษัทที่ว่า


     นายโชติพัฒน์ได้กล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงความคืบหน้าของการควบรวมกิจการระหว่างอาคเนย์ประกันภัยและไทยประกันภัยว่า อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการและหารือกับทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.)อยู่ คาดว่า เร็วๆ นี้ทางก.ล.ต.น่าจะมีประกาศออกมา


     “เรื่องการควบรวมทางคุณสมชัยเข้ามาช่วยดูด้วย ตามโมเดลจะควบรวมไทยประกันภัยเข้ามาอยู่ในอาคเนย์ ซึ่งตามโปรเซสที่วางไว้ กระบวนการควบรวมจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ แต่เร็วหรือช้าก็อยู่ที่ก.ล.ต. จะอนุมัติ ตอนนี้ผมยังบอกอะไรไม่ได้ เช่นเดียวกับเรื่องโครงสร้างต่างๆ ที่ถามว่าควบรวมแล้วไทยประกันภัยจะหายไปจากวงการและต้องคืนใบอนุญาตกับทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) ยังคุยไม่ได้ เรื่องควบรวมที่เดินไปช้าก็ไม่ได้กระทบธุรกิจอะไร ตอนนี้ทุกคนที่ไทยประกันก็แฮปปี้ดี เขาก็เติบโตดี มีเบี้ยประกันภัยค่อนข้างดี


     ถามว่าถ้าควบรวมแล้วเสร็จ ภาพของอาคเนย์ประกันภัยจะเป็นอย่างไร นายโชติพัฒน์กล่าวว่า ก็ต้องดีขึ้น การควบรวมทำให้พอร์ตงานประกันภัยของอาคเนย์มีความหลากหลายมากขึ้น เป็นการ diversity ที่ดี ส่วนความคาดหวังที่ว่า หลังควบรวมแล้ว อาคเนย์จะต้องเติบโตเท่าไหร่ บริษัทฯไม่ได้คาดหวังว่าควบรวมแล้วจะขยับขึ้นไปอยู่อันดับที่เท่าไหร่ ซึ่งปัจจุบัน อาคเนย์ประกันภัยอยู่อันดับ 5 ของอุตสาหกรรมประกันวินาศภัยจากแต่ก่อนอยู่อันดับ 10 กว่า


     อนึ่ง อาคเนย์ไม่ได้ตั้งบริษัทเครือไทย โฮลดิ้งส์ ขึ้นมาเพื่อเข้าซื้อกิจการไทยประกันภัยเท่านั้น แต่ยังจะโอนกิจการทั้งหมดของอาคเนย์คือ บมจ.อาคเนย์ประกันชีวิต บมจ.อาคเนย์ประกันภัยและบริษัทอื่น ๆ อีก 10 บริษัทที่อยูในเครือ อาทิบริษัท อาคเนย์แคปปิตอล บริษัท อาคเนย์แอดไวซ์เซอรี่ บริษัท ทิพยประกัน สปป.ลาว เข้าไปในบริษัทเครือไทย โฮลดิ้งส์ ดังกล่าวด้วยเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการขยายธุรกิจในด้านต่าง ๆ รวมถึงเปิดโอกาสในการพิจารณาการลงทุนในธุรกิจประกันภัยและธุรกิจอื่น ๆ ที่สร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวได้ เพิ่มประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นของโครงสร้างการจัดการของเครืออาคเนย์เพื่อให้เหมาะสมกับการประกอบธุรกิจในอนาคต