เวลาที่เราดูเงื่อนไขความคุ้มครองเกี่ยวกับการประกันภัยรถยนต์ ว่า แต่ละ Package รับประกันภัยกลุ่มรถใดบ้าง จะเห็นบ่อยๆ เช่น กลุ่มรถ SUV บางครั้งอาจจะงงและสงสัย วันนี้เรามาดูกันค่ะ ว่าแต่ละคำย่อหมายถึงรถอะไรกันบ้าง

1. SUV ย่อมาจากคำว่า Sport Utility Vehicle  หมายถึงรถยนต์อเนกประสงค์แบบยกสูงเพื่อการใช้งานทางเรียบและทางฝุ่น ตัวถังห้องโดยสารครอบถึงท้ายรถ ที่นั่งโดยสารไม่เกิน 7 ที่นั่ง  ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ได้แก่
2. PPV ย่อมาจากคำว่า Pick-Up Passenger Vehicle       รถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก หรือรถยนต์อเนกประสงค์แบบยกสูง โดยตัวถังห้องโดยสารครอบถึงท้ายรถที่ ใช้พื้นฐานเดียวกับ "รถกระบะ" มีแชสซี ช่วงล่างด้านหลังแบบคานแข็ง ที่นั่งโดยสารไม่เกิน 7 ที่นั่ง ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ได้แก่
3. MPV ย่อมาจากคำว่า Multi Purpose Vehicle       หมายถึงรถยนต์อเนกประสงค์ แต่ไม่ได้มีการยกสูง ดีไซน์ตัวถังห้องโดยสารจะยาวเป็นพิเศษและสูงโปร่งครอบถึงท้ายรถ ที่นั่งโดยสารไม่เกิน 11 ที่นั่ง ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ได้แก่
4. CUV ย่อมาจากคำว่า Crossover Utility Vehicle       เริ่มต้นเป็นคำที่ใช้ในการตลาดของต่างประเทศ เป็นรถยนต์อเนกประสงค์แบบยกสูง มักมีการตกแต่งด้วยวัสดุสีดำที่กันรอยขีดข่วนที่ชายกันชน ซุ้มล้อ และด้านข้างรถ พัฒนาเพื่อการวิ่งบนถนนเป็นหลัก ทำให้ช่วงล่างจะนุ่มนวลกว่า SUV ที่นั่งโดยสารไม่เกิน 7 ที่นั่ง ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ได้แก่

5.  Eco Car หมายถึง รถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล      เป็นคำเรียกเฉพาะประเทศไทย จุดเริ่มต้นมาจาก สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เป็นส่วนราชการในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี มีหน้าที่ส่งเสริมการลงทุนในประเทศไทย (The Board of Investment of Thailand) หรือ BOI ต้องการให้บรรดาค่ายรถยนต์เพิ่มการลงทุนในประเทศไทย เชิญชวนด้วยการลดหย่อนภาษีในหลายส่วน หลายคนเข้าใจผิดว่า Eco Car หมายถึงรถยนต์เล็ก แต่แท้ที่จริงแล้วไม่ใช่ ไม่มีกำหนดขนาดรถยนต์แต่อย่างใด ข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ คือ
1. อัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตร/100 กม. หรือ น้ำมัน 1 ลิตรวิ่งได้ระยะทาง 20 กม.
2. มาตรฐานมลพิษระดับยูโร 4 คือ ที่การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า 120 กรัม/ 1 กม.
3. ความจุกระบอกสูบไม่เกิน 1,300 ซี?.?ซี. สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน และไม่เกิน 1,400 ซี?.?ซี?.? สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล
โดย 3 เรื่องนี้มีขีดจำกัดทางวิศวกรรม จึงส่งผลให้รถยนต์ออกมามีตัวถังที่ไม่ใหญ่มากนักเพื่อผ่านเกณฑ์ หากว่าอนาคตมีเครื่องยนต์ที่กำลังแรง ประหยัดน้ำมัน ปล่อยไอเสียต่ำ รถยนต์ขนาดกลางหรือใหญ่ก็สามารถเข้าโครงการ Eco Car ได้เช่นกัน  ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ได้แก่

6. Eco Car Phase 2 หมายถึง รถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล รุ่น 2 
เมื่อโครงการครั้งแรกประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี เริ่มต้นโครงการครั้ง 2 ใช้วิธีเชิญชวนการลงทุน ลดภาษีในหลายส่วนเช่นเดิม แต่เพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น ข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ คือ
- อัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตร/100 กม. หรือ น้ำมัน 1 ลิตรวิ่งได้ระยะทาง 23.2 กม.
- มาตรฐานมลพิษระดับยูโร 5 คือ ที่การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า 100 กรัม/ 1 กม.
- ความจุกระบอกสูบไม่เกิน 1,300 ซี.ซี. สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน และไม่เกิน 1,500 ซี.ซี. สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล
- คุณสมบัติด้านความปลอดภัยเชิงป้องกัน  โดยอย่างน้อยจะต้องมี ระบบห้ามล้อแบบป้องกันการล็อก  (ABS), และระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ESC) *ชื่อทางการค้ามีหลายแบบ
ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ได้แก่

7. Mild Hybrid Electric Vehicles-MHEV หรือ รถยนต์มายไฮบริด       หมายถึงรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปเสริมกำลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก แต่มักจะเห็นการนำเสนอรถยนต์ประเภทนี้ว่าไฮบริดเฉย ๆ ใช้กำลังเครื่องยนต์เป็นหลัก เนื่องด้วยไฮบริดมีขนาดเล็ก ดึงข้อดีของระบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีแรงบิดเยอะไม่ต้องรอรอบ เรียกว่าอึดใจที่เร่ง ก็รีดใช้พลังงานจากแบตเตอร์รี่ใช้เกือบหมด ทำให้ไม่ต้องมีโหมด EV (ไฟฟ้าล้วน) ต้นทุนเรื่องแบตไม่สูง ช่วยเเพิ่มอัตราประหยัดน้ำมัน และคายไอเสียของเครื่องยนต์ได้ ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ได้แก่

8. Hybrid Electric Vehicles - HEV หรือ รถยนต์ไฮบริด 
หมายถึงรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่เพียงพอให้ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน (EV Mode) ในระยะเวลาสั้น ๆ เพราะประจุของแบตเตอร์รี่อยู่ในระดับกลาง ไม่สามารถชาร์จแบตเตอร์รี่ได้จากภายนอก ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ได้แก่      คงจะพอคลายข้อสงสัยกันไปได้บ้างนะคะ 

ขอขอบคุณ :